Thứ sáu, 10 Tháng 11 2023 13:14

Triển khai hoạt động khám miễn phí phát hiện chủ động tầm soát bệnh về phổi tại huyện Vị Thủy và huyện Châu Thành A

Nhằm tăng cường, phát hiện sớm và điều trị kịp thời đối với những người tiếp xúc, người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh về phổi đặc biệt là lao mới, lao tiềm ẩn, lao kháng trong cộng đồng. Bệnh viện Phổi tỉnh Hậu Giang triển khai hoạt động khám miễn phí phát hiện chủ động tầm soát tại huyện Vị Thủy và huyện Châu Thành A.

Theo kế hoạch, Từ ngày 06/11/2023 đến 18/11/2023 Bệnh viện Phổi phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy và Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A triển khai khám, phát hiện chủ động tầm soát bệnh về phổi, lao tiềm ẩn cho 4200 người thuộc đối tượng nguy cơ cao. Trong đó, sẽ chụp X-Quang và Xét nghiệm Mantoux cho 100% các trường hợp khám và làm xét nghiệm Xpret cho 12,35% các trường hợp được chụp X-quang. Gồm: nhóm người có yếu tố nguy cơ cao (Sống chung nhà với bệnh nhân lao đang điều trị; Cạnh nhà người bệnh lao; Đã từng bị lao trước đây (2021-2022); Khu vực có người bệnh lao; Điều kiện sống tạm bợ nghèo khó; Mắc bệnh mãn tính (THA, ĐTĐ, COPD ...)

Trong 2 ngày từ ngày 6-8/11 Đoàn đã khám sàng lọc được: 712 lượt, chụp X-Quang và Mantoux 712 lượt, Xpret 97 lượt, đo CNHH 36 lượt. Đoàn cũng tiếp tục khám sàng lọc các địa phương còn lại theo đúng kế hoạch đề ra.

Ảnh: Đoàn khám sàng lọc tại TYT xã Vị Trung huyện Vị Thủy

Trong quá trình sàng lọc người dân được khám, chụp X-Quang phát hiện lao, bệnh phổi; Lấy mẫu xét nghiệm Xpert; Thử phản ứng Mantoux; Thu thập và phân tích số liệu và hội chẩn để đưa ra kết luận có phương án điều trị phù hợp cho người dân…Sau khi có kết quả, nếu phát hiện lao sẽ thông báo cho Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế tổ chức thu dung, quản lý và điều trị bệnh nhân, nếu có tổn thương phổi sẽ hướng dẫn bệnh nhân lên các cơ sở y tế chuyên khoa khám và điều trị. Bên cạnh việc khám sàng lọc các Y, Bác sĩ tư vấn cho người dân các dấu hiệu, cách phát hiện và phòng chống lao tại cộng đồng.

Ảnh: Y, Bác sĩ hướng dẫn và khám chỉ định tại TYT xã Vị Bình huyện Vị Thủy

Sau khi có kết quả sàng lọc bệnh lao dựa vào kết quả chụp X-Quang phổi và xét nghiệm Xpert, nếu kết quả xét nghiệm Xpert (dương tính) và các trường hợp Mantoux dương tính, TTYT thu nhận vào quản lý điều trị ngay theo quy định. Trường hợp người bệnh có tổn thương X-Quang trên phim nhưng xét nghiệm Xpert (âm tính) khi đó phải hội chẩn với chuyên khoa tuyến tỉnh để quyết định. Bệnh viện Phổi tỉnh tổng hợp báo cáo gửi về TYT xã và Tổ lao huyện.

 

Ảnh: xe chuyên dụng chụp X-Quang

Việc phát hiện bệnh chủ động nhằm tăng tỷ lệ phát hiện bệnh nhân lao, phát hiện sớm và đưa vào điều trị để khống chế sự lây nhiễm bệnh lao ở cộng đồng. Đồng thời tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe về bệnh lao cho người dân.

Tin: Thanh Hồng - Phòng Điều dưỡng

 

BỆNH VIỆN PHỔI TỈNH HẬU GIANG
Địa chỉ: Đường 14, Khu vực 4, Phường 3, Tp. Vị Thanh, Hậu Giang
Email: bvlaobphg@gmail.com    bvlaophoihg@gmail.com
Điện thoại: 0293 3870 477